Amsterdam

www.holland4thai.net

counter create hit

เที่ยวเนเธอร์แลนด์บายเจี๊ยบ

เที่ยวเนเธอร์แลนด์บายเจี๊ยบ

เที่ยวเนเธอร์แลนด์บายเจี๊ยบ

เที่ยวเนเธอร์แลนด์บายเจี๊ยบ

page

1

2

บรรยากาศย่าน Jordaan

หลังจากที่เดินชมย่าน Jordaan แล้ว เราก็เดินลัดเลาะมาเรื่อย มาโผล่เอาตรง Damrak แถวอาตึกที่ทำการซื้อขายหลักทรัพย์ อ้อ ใครอยากเข้าพิพิธภัณฑ์เซ็กซ์ ก็จะอยู่ฝั่ตรงข้าเยื้องกับอาคารนี้แหละ แต่เราไม่เข้า ป่าวค่ะไม่ใช่ไม่กล้าเข้านะ แต่เคยเข้าไปดูแล้วเมื่อหลายปีก่อน ฮ่าๆ เลยไม่เข้าอีก

 

จากนั้นเราก็เดินลัดเลาะไปเรื่อยๆ เข้าย่านพัฒพงษ์แล้วค่ะ ที่นี่เค้าเรียก Red Light district ค่ะ อ้อ ถ้าจะถ่ายภาพถนนนี้ก็ได้นะคะ แต่อย่าไปเจาะจงถ่ายภาพน้องๆที่อยู่ในตู้กระจกนะ เดี๋ยวเธอจะออกมาว๊ากเอา ขอเตือนไว้ก่อนนะ

 

ที่แปลกอีกอย่าง พอหลุดจากถนนสายนี้ ก็มาเจอกับโบสถ์ Oude Kerk ใหญ่โตจนถ่ายรูปไม่หมดเลยอ่ะ

Oude Kerk

โบสถ์แห่งนี้เป็นโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดของอัมสเตอร์ดัม สร้างขึ้นในราวปี 1300  รูปทรงจะสลับซับซ้อน คล้ายๆบ้านทีสร้างซ้อนกันไปมา ชื่อโบสถ์นี้ ( Oude Kerk แปลว่าโบสถ์เก่า) ได้มาหลังจากที่โบสถ์ใหม่ (Nieuwe Kerk)ได้ถูกสร้างขึ้น  เรามิได้เข้าไปชมข้างใน เนื่องจากต้องจ่ายค่าเข้าชมด้วย เลยถอยออกมาก่อน ไว้มาดูใหม่แล้วกัน ยังไงก็ต้องมาอีกอยู่แล้ว จริงๆมันใกล้จะห้าโมงเย็นแล้ว หิวข้าวมากๆเลย  เลยมุ่งหน้าไปหาข้าวกินดีกว่า

 

จากตรงนี้ เดินไปไม่ไกลก็เข้าถนน Zeedijk ถนนแรกที่เราเริ่มต้นเดินนั่นแหละ ย่านไชน่าทาวน์ เราจะไปกินอาหารไทยที่ร้าน Bird ร้านนี้จะมีสองแห่ง อยู่ตรงข้ามกัน ร้านนึงจะเป็น Snack Bar หรืออาหารจานด่วน รสชาติไทยแท้ ร้านแคบ ที่นั่งจำกัด เบียดกันนิดหน่อย แต่อร่อยดี ไปอัมสเตอร์ดัมทีไรก็ต้องกินร้านี้ล่ะ  ส่วนร้านฝั่งตรงข้ามก็เจ้าของเดียวกัน แต่จะออกแนว Restaurant ราคาแพงนิดหน่อย แต่รสชาติอ่อนไปสำหรับคนไทย (อันนี้น้องนักชิมคนนึงเค้าบอกมา อิอิ )

 

เราสั่งผัดกระเพราะหมูมากิน ส่วนบาร์ทสั่งแกงเผ็ดหมูมากิน แต่บอกเค้าทำรสอ่อนนิดนึง แล้วก็สั่งทอดมันมากินเล่นด้วย โค๊กคนละกระป๋อง กินกันจนจุกเลย จ่ายไป 25 ยูโร ก็ไม่แพงเท่าไร อิ่มหนำสาราญกันแล้วเราก็เตรียมตัวกลับได้แล้วล่ะ ก็เดินเรื่อยๆไปสถานีรถไฟ นั่งสบายๆ ไม่ต้องกังวลกับการจราจรบนท้องถนน ก็หมดไปอีกหนึ่งวัน คราวหน้าจะกลับมาเก็บตกอีกหลายๆที่ที่เรายังไม่ได้เข้าไปเยือนอย่าง ไว้อากาศดีกว่านี้อีกหน่อยแล้วค่อยมาแล้วกัน

 

ก่อนจบฝากภาพวิวช่วงระหว่างเดินไปถนน Zeedijk แล้วก็อาหารเย็นที่ร้าน Bird ค่ะ

เที่ยวเนเธอร์แลนด์บายเจี๊ยบ

เที่ยวเนเธอร์แลนด์บายเจี๊ยบ